Tyfu eu bwyd eu hunain
25 Hydref 2012
![Growing their own](https://cardiff.imgix.net/__data/assets/image/0018/56205/9641.29567.file.eng.175.131.jpg?w=575&ar=16:9)
Mae myfyrwyr wedi bod yn tyfu eu ffrwythau, eu llysiau a'u perlysiau eu hunain mewn rhandir yng Nghaerdydd. Mae Megan David, Swyddog Lles a Chymuned yn Undeb y Myfyrwyr, yn egluro rhagor am y prosiect ac yn dweud sut gall staff gymryd rhan.
"Ers rhai blynyddoedd mae Cymdeithas Pobl a'r Blaned yn cydweithio â'r Brifysgol ac Undeb y Myfyrwyr i ddod o hyd i ffordd i alluogi myfyrwyr i gael rhandir i dyfu eu ffrwythau a'u llysiau eu hunain.
"Y llynedd, cafodd y Gymdeithas ganiatâd i ddefnyddio darn o dir o dan Undeb y Myfyrwyr ar Barc y Plas fel lle i'w droi'n rhandir bach i fyfyrwyr ei ddefnyddio.
"Ar ôl llawer o godi sbwriel a chlirio'r lle a llawer o arddio ar brynhawniau dydd Mercher, mae aelodau o Gymdeithas Pobl a'r Blaned wedi rhannu'r llain. Maen nhw wedi gweithio'n galed i dyfu tatws, artisiogau, ffa dringo, blodau'r haul, capanau cornicyll, gold Mair, yn ogystal â rhai llwyni ffrwythau mafon, mwyar, gwsberis, a chyrens duon. Hefyd rydyn ni wedi tyfu troellen berlysiau gyda phenrhudd yr ardd, teim, persli, coriander a llysiau'r gwewyr.
"Roedden ni'n ffodus iawn yn ddiweddar i gael rhandir i fyny yn Allensbank i dyfu llawer mwy, sy'n brosiect tymor hir. Cyn i ni gael y rhandir hwn y tu allan i'r Undeb, roedd myfyrwyr yn arfer helpu gyda chynllun gerddi cymunedol Riverside - bydd y cynllun hwn yn Allensbank yn gallu dod yn lle hwn.
"Mae angen pâr arall o ddwylo bob amser, felly pe hoffai unrhyw aelod o staff ddod i arddio yn unrhyw un o'n rhandiroedd, byddem ni wrth ein bodd. Gallan nhw gysylltu â mi'n uniongyrchol yn welfareofficer@cardiff.ac.uk i gael gwybod rhagor."