Ewch i’r prif gynnwys

Gall dewisiadau yn ein deiet helpu i leihau nwyon tŷ gwydr

27 Awst 2024

Two women preparing a vegetarian meal

Gallai allyriadau nwyon tŷ gwydr sy'n cynhesu’r blaned o gadwyni cyflenwi bwyd byd-eang ostwng 17% pe byddai pobl yn dewis bwyta mwy o blanhigion yn rhan o’u deiet, yn ôl astudiaeth newydd.

Mae mwy na hanner poblogaeth y byd (56.9%) yn bwyta gormod ar hyn o bryd. Wrth newid i ddeiet wedi’i gynnig gan Gomisiwn EAT-Lancet sy’n canolbwyntio ar fwyta planhigion, byddai hyn yn golygu gostyngiad o bron i draean (32.4%) o ran allyriadau ac yn helpu lles y blaned, yn ôl yr ymchwil.

Mae'r tîm, dan arweiniad Prifysgol Groningen gyda chefnogaeth Prifysgol Caerdydd, yn dweud y gall cyflwyno cymhellion, megis prisio carbon, eco-labelu, ac ehangu argaeledd cynhyrchion sy’n llai dwys o ran eu hallyriadau fel bwydydd llysieuol, annog defnyddwyr i wneud newidiadau i’w deiet,

Mae eu hastudiaeth, a gafodd ei chyhoeddi yn Nature Climate Change, yn nodi y byddai'r newid hefyd yn cydbwyso cynnydd o 15.4% mewn allyriadau deietegol byd-eang o boblogaethau sydd ddim yn bwyta digon wrth iddyn nhw symud tuag at ddeiet sy’n cynnig manteision o ran iechyd ac i’r hinsawdd.

Mae'r astudiaeth yn dangos bod gan wledydd cefnog ddeiet sy’n uchel o ran allyriadau, ond maen nhw’n arddangos lefelau cymharol is o anghydraddoldeb, tra bod gan lawer o wledydd tlawd ddeiet sy’n is o a ran allyriadau, ond mae ganddyn nhw lefelau uwch o anghydraddoldeb.

Dywedodd yr awdur arweiniol Yanxian Li, sy’n fyfyriwr PhD ym Mhrifysgol Groningen: “Amcan y senario hwn i newid deiet pobl yw asesu goblygiadau posibl lliniaru allyriadau'r system fwyd sy'n deillio o newid dewisiadau defnyddwyr yn lle gorfodi pawb i fabwysiadu'r un deiet.”

Yn ôl yr ymchwilwyr, gall amgylchedd bwyd sydd wedi'i ddylunio'n dda ail-lunio patrymau deietegol trigolion a gall datblygiad cyfochrog o gynllunio trefol a seilwaith helpu i leihau'r amser a'r rhwystrau ariannol sy'n atal pobl rhag mabwysiadu deiet iachach a mwy cynaliadwy o safbwynt amgylcheddol.

Dywedodd un o awduron yr astudiaeth, Dr Pan He, Darlithydd mewn Gwyddor Amgylcheddol a Chynaliadwyedd ym Mhrifysgol Caerdydd: “Dylai gwledydd flaenoriaethu mesurau penodol sy'n addasu i'w statws economaidd-gymdeithasol er mwyn gwneud y mwyaf o unrhyw ddylunio polisi bwyd.

“Dydy hyn ddim bob amser yn syml serch hynny, yn enwedig ar gyfer gwledydd sy'n profi trawsnewid economaidd-gymdeithasol cyflym lle mae angen mwy o ymchwil ar yr hyn sy'n creu’r mesurau mwyaf effeithiol.”

Yn ôl y tîm, er efallai na fydd newid yn ymarferol mewn gwledydd megis Mongolia, lle mae’r deiet yn dibynnu'n fawr ar gig coch a chynhyrchion llaeth oherwydd ffyrdd traddodiadol o fyw crwydrol, mae angen gwella addysg genedlaethol ynghylch maeth o hyd.

Mae eu hymchwil yn dangos bod poblogaethau tlawd yn aml yn dewis bwydydd sy’n costio llai ac yn llawn calorïau, ac sydd â llai o fudd maethol.

Er mwyn brwydro yn erbyn hyn, rhaid i lunwyr polisi ganolbwyntio ar wneud bwyd iach a maethlon yn fwy fforddiadwy a hygyrch, yn enwedig ar gyfer grwpiau sydd â llai o allu gwario lle mae costau uchel a fforddiadwyedd isel yn parhau i fod y rhwystrau mwyaf i ddeiet iachach, meddai'r tîm.

Yr hyn sydd ei angen arnon ni mewn gwirionedd yw gostwng y gost i weini a choginio prydau bwyd sy'n creu patrwm deietegol cynaliadwy, gan wneud y dewisiadau hyn yn fforddiadwy ac yn gyfleus i bawb. Felly mae cyfuniad o reoliadau cyflenwi bwyd, addysg ddeietegol, arloesi o ran modelau busnes yn y diwydiannau arlwyo, a mesurau hanfodol eraill yn angenrheidiol er mwyn gwireddu nod o'r fath.

Dr Pan He Lecturer in Environmental Science and Sustainability

Mae'r astudiaeth hefyd yn datgelu maint anghydraddoldeb allyriadau deietegol mewn gwledydd yn seiliedig ar ddata manwl arolwg gwariant cartrefi a gafodd eu casglu o ffynonellau amrywiol.

Yn ôl yr ymchwilwyr, byddai angen i gyfansoddiad cynhyrchu bwyd byd-eang newid yn sylweddol er mwyn addasu i'r newidiadau sylweddol yn y galw os bydd gofyn i bobl newid o fwyta cig i fwyta planhigion.

Er mwyn newid deiet pobl, byddai angen i gyflenwad byd-eang cynnwys calorïau cig coch ostwng 81%, pob siwgr 72%, cloron (llysiau â gwreiddiau tebyg i datws) 76%, a grawn 50%, tra y byddai angen cynnydd o 438% o ran codlysiau a chnau, 62% o ran brasterau ychwanegol 62%, a 28% o ran llysiau a ffrwythau.

Gallai'r math yma o newidiadau yn y galw am fwyd achosi prisiau cynhyrchion amaethyddol a thir mewn marchnadoedd byd-eang i newid, gan sbarduno effeithiau sy’n cyffwrdd â gwahanol gategorïau bwyd neu sectorau eraill sydd ddim yn ymwneud â bwyd — megis ysgogi cynhyrchu biodanwydd.

Gallai mesurau o'r fath wrthbwyso’n rhannol fanteision newid deiet, yn ôl rhybuddion yr ymchwilwyr.

Dywedodd yr awdur cyfatebol, yr Athro Klaus Hubacek o Brifysgol Groningen: “Mae angen bwyta mwy o fwyd er mwyn creu newid o ran deiet, ond mae effeithlonrwydd cynhyrchu’r byd amaethyddol yn Affrica Is-Sahara, yn ogystal â De a De-ddwyrain Asia, wedi bod yn farwaidd ers degawdau a does dim modd iddyn nhw gynhyrchu na fforddio mewnforio'r bwyd sydd ei angen arnyn nhw.

“Rhaid i effeithlonrwydd amaethyddol gynyddu drwy fesurau amrywiol megis technegau rheoli cnydau a phridd a chyflwyno mathau o gnydau sy'n cynhyrchu llawer. Ond mae'n rhaid i gyfrannau cynhyrchion sy'n llawn maetholion yn y bwyd a gaiff ei fewnforio gynyddu - ochr yn ochr â gostyngiad o ran polisïau masnach cyfyngol sy'n tueddu i godi prisiau bwyd.”

Mae eu papur, ‘Reducing climate change impacts from the global food system through diet shifts,’ wedi’i gyhoeddi yn Nature Climate Change.

Rhannu’r stori hon

Mae'r Ysgol wedi ymrwymo i sicrhau’r safonau uchaf mewn ymchwil ac addysg ac – o dan arweiniad ymchwil – i ddarparu amgylchedd cyfoethog ac amrywiol.